Menu
Categories
Nên khai thuế theo tháng hay quý
Nên kê khai thuế theo quý hay theo tháng
May 3, 2015 Tài liệu kế toán mới nhất

Nên kê khai thuế theo quý hay theo tháng

Nên kê khai, báo cáo thuế theo quý hay theo tháng hay làm thế nào để xác định đối tượng khai thuế theo tháng hay quý là những thắc mắc của nhiều doanh nghiệp mới thành lập và các kế toán thuế doanh nghiệp mới chưa có kinh nghiệm.

Nhằm giải đáp giúp các bạn về vấn đề này, Kế toán Hà Nội sẽ hướng dẫn cũng như chia sẻ đến các bạn các thông tin hữu ích về đối tượng khai thuế tháng quý do Bộ Tài Chính ban hành nhé. Nếu cần tìm hiểu sâu hơn về Cách kê khai thuế quý các bạn click xem Bài Viết: Hướng dẫn làm báo cáo thuế theo quý nhé.

Nên khai thuế theo tháng hay quý

Khai thuế theo tháng hay quý đều có quy định rõ ràng

Xác định đối tượng kê khai báo cáo thuế theo quý hay tháng

Theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế số 21/2012/QH13 ngày 20/11/2012, Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/07/2013 quy định chi tiết thi hành và Công văn 8355/BTC-TCT, một số đối tượng người nộp thuế sẽ được kê khai Thuế GTGT theo quý. Việc xác định khai thuế TNCN theo quý hay theo tháng cũng đã thay đổi. Trong khi chờ Thông tư hướng dẫn chi tiết một số trường hợp các biệt, chúng tôi xin tóm lược những nguyên tắc chính như sau.

Khai thuế GTGT theo quý

Khai thuế GTGT theo quý sẽ áp dụng đối với người nộp thuế GTGT có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 20 tỷ đồng trở xuống.

Người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh thì sẽ khai thuế GTGT theo tháng. Sau khi người nộp thuế hoạt động sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng của một năm dương lịch, thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm trước liền kề để xác định khai thuế GTGT theo quý hay tháng.

Người nộp thuế có trách nhiệm tự xác định thuộc đối tượng khai thuế GTGT theo tháng hay quý để thực hiện kê khai thuế GTGT

Trường hợp người nộp thuế đủ điều kiện khai thuế GTGT theo quý thì không phải kê khai thuế GTGT 07/2013 mà thực hiện kê khai quý III/2013 chậm nhất là 30/10/2013. Trường hợp không đủ điều kiện khai thuế GTGT theo quý thì thực hiện khai 07/2013 như hiện hành.

Trường hợp người nộp thuế đủ điều kiện khai thuế GTGT theo quý muốn chuyển sang khai thuế GTGT theo tháng thì gửi thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất là cùng với thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT của 07/2013.

Việc khai thuế GTGT theo quý hay tháng sẽ được ổn định theo chu kỳ 3 năm. Riêng chu kỳ đầu tiên sẽ ổn định từ 01/07/2013 đến 31/12/2016.

Doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ được xác định là tổng doanh thu trên các Tờ khai thuế GTGT của các kỳ tính thuế trong năm dương lịch (bao gồm cả doanh thu chịu thuế và không chịu thuế GTGT). Trường hợp người nộp thuế khai thuế GTGT tại trụ sở chính cho đơn vị phụ thuộc thì doanh thu bao gồm cả doanh thu của đơn vị trực thuộc.

Khai thuế theo tháng

Áp dụng cho các doanh nghiệp mới hoạt động. Và không thuộc các trường hợp khai thuế theo quý ở trên.

Vậy việc xác định doanh nghiệp của mình phải khai thuế theo quý hay tháng phụ thuộc vào thứ nhất là doanh nghiệp mới hoạt động hay đã hoạt động được trên 1 năm, Thứ 2 là doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng hóa lớn hơn 20 tỷ hay không.

Hy vọng với tài liệu Nên khai thuế theo tháng hay quý này sẽ hữu ích cho các bạn kế toán trong công việc cũng như chủ doanh nghiệp trong quá trình xác định phương pháp khai báo cáo thuế. Kế toán Hà Nội sẽ tiếp tục cập nhật và chia sẻ tới các bạn nhiều Tài liệu Kế toán hữu ích cũng như các Thông tư, nghị định mới nhất.

Chúc các bạn thành công!

Lop hoc ke toan tai dong da

Bài viết liên quan:

Comments

comments

Leave a Reply
*