Menu
Categories
Nợ
Điều kiện xóa nợ không có khả năng thu hồi là gì?
September 9, 2016 Tài liệu kế toán mới nhất

Có được xóa nợ khi nợ phải thu không có khả năng thu hồi không? Điều kiện và thủ tục xóa nợ cho khoản nợ không thể thu hồi là gì? Nợ không thể thu hồi có được tính vào chi phí hợp lý khi quyết toán thuế TNDN không?

Dưới đây Kế Toán Hà Nội sẽ giải đáp những thắc mắc về xóa nợ của bác Phi tại Hà Nội. Chúng tôi thấy có khá nhiều trường hợp xảy ra như của bác Phi nên đăng lên trang chủ để các bạn cùng nắm được rõ những giải đáp.

điều kiện xóa nợ không có khả năng thu hồi

Những khoản nợ khó đòi được xét xóa nợ theo quy định

Bác Phi tại Hoàng Mai – Hà Nội có gửi câu hỏi đến Kế Toán Hà Nội như sau:

Đơn vị tôi hoạt động trong lĩnh vực Xây dựng. Hiện nay đơn vị tôi có vài khoản nợ từ năm 2010; 2011; 2012 bị quá hạn từ 3 -6 năm, với số nợ khoảng 2 tỷ đồng. Đế hết năm 2015 khoản nợ này vẫn không có khả năng thu hồi, Tôi và anh em đã đến trụ sở của các công ty này rất nhiều lần nhưng đều đóng cửa, không có người tiếp và công nợ cũng không được họ xác nhận đầy đủ. Tra cứu thông tin của các DN này trên website của Tổng cục thuế thì thấy thể hiện “Doanh nghiệp đã ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế”. Chứng từ liên quan đến các khoản nợ này hiện nay đơn vị tôi có chỉ là: Hợp đồng mua bán, hóa đơn GTGT, đối chiếu công nợ có xác nhận của 2 bên nhưng không đầy đủ hết các năm. Với khoản nợ lớn và kéo dài như vậy đã gây những tổn thất to lớn cho đơn vị chúng tôi.

Vậy kính mong được giải đáp cho đơn vị tôi được biết các khoản nợ trên có đủ điều kiện để xóa nợ không và thủ tục để xóa nợ gồm những gì? Khoản tổn thất trên có được tính vào chi phí hợp lý khi quyết toán thuế TNDN không?

Trả lời bởi Kế Toán Hà Nội:

Trường hợp xóa nợ khi không có khả năng thu hồi được nợ được quy định chi tiết như sau:

  • Tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính quy định: Doanh nghiệp thực hiện trích, lập và sử dụng các khoản dự phòng theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
  • Tại Điều 6 Thông tư số 228/2009/TT-BTC ngày 7/12/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc trích, lập và sử dụng khoản dự phòng nợ phải thu khó đòi. Theo đó, tại các khoản của Điều 6 đã quy định rõ điều kiện được trích lập dự phòng, phương pháp trích lập dự phòng, xử lý khoản dự phòng nợ phải thu khó đòi và xử lý tài chính các khoản nợ không có khả năng thu hồi.

Như vậy, trường hợp doanh nghiệp của bác có các khoản nợ đã quá hạn thanh toán thì doanh nghiệp bạn căn cứ các quy định nêu trên và từng khoản nợ cụ thể của doanh nghiệp để thực hiện trích lập và xử lý các khoản dự phòng nợ phải thu khó đòi theo quy định. Nếu khoản trích lập và sử dụng khoản nợ phải thu khó đòi theo đúng quy định của Bộ Tài chính thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Nội dung Tài liệu đề cập: Quy định về xóa nợ, Nợ không có khả năng thu hồi, Khoản nợ quá hạn thanh toán, điều kiện xóa nợ.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về các nghiệp vụ kế toán trên các bạn có thể bình luận phía dưới nhé. Ad sẽ trả lời chi tiết cho các bạn.

Ngoài việc chia sẻ Điều kiện xóa nợ không có khả năng thu hồi thì nếu bạn quan tâm có thể xem thêm nhiều Tài liệu kế toán khác.

Tại Kho tài liệu kế toán của Kế Toán Hà Nội Tại: TÀI LIỆU KẾ TOÁN

Bài viết liên quan:

Comments

comments

Leave a Reply
*