Menu
Categories
Cách ghi sổ nhật ký mua hàng bán hàng thu tiền
Cách ghi sổ nhật ký mua hàng bán hàng thu tiền
April 8, 2015 Tài liệu kế toán mới nhất

Cách ghi sổ nhật ký mua hàng bán hàng

Ghi sổ nhật ký mua hàng bán hàng như thế nào? Ghi sổ nhật ký thu tiền thế nào? Hình thức ghi sổ nhật ký mua hàng bán hàng ra sao? Sổ nhật ký mua hàng bán hàng sử dụng tài khoản ghi chú thế nào? Đây là nhưng câu hỏi của khá nhiều bạn kế toán.

Để giải đáp những thắc mắc trên, Kế Toán Hà Nội sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách ghi sổ nhật ký mua hàng bán hàng trong bài viết này nhé.

Cách ghi sổ nhật ký mua hàng bán hàng thu tiền

Cách ghi sổ nhật ký mua hàng bán hàng

Bạn Loannguyen289 có hỏi:

Trong sổ NKMH trong cột tài khoản khác có phải là là tài khoản 1331 không và số tiền tổng cộng trong tài khoản ghi nợ có bắt buộc bằng khoản phải trả người bán không.
Trong sổ NKBH chỉ có cột phải thu khách hàng và ghi có tài khoản doanh thu vậy số tiền thuế GTGT đầu ra mình không ghi trong sổ này vậy số tiền phải thu KH chỉ là số doanh thu. vậy chênh lệch với TK 131 trong bảng CDSPS vậy có đúng không. Cty em áp dụng mẫu sổ theo QĐ 48
Anh chị nào biết chỉ giúp em với. Thanhks!

Trả lời:

Sổ này dùng để ghi Có TK 331 trong hình thức NKC
Phần Tài khoản ghi Nợ ,ghi là hàng hóa (156)cột 1, nguyên vật liệu ( 152) cột 3 và Tài khoản khác ( Số hiệu- cột E, số tiền- cột 3)
Em cần hiềủ rằng số TK cột E là số TK liên quan ghi Có tk 331, mà không phải ghi nợ TK 152, 156, có nghĩa là tất cả các trường hợp ghi Có 331 khác ghi nợ 152, 156 đề ghi vào cột này.
Và kế toan cần linh hoạt trong việc vận dụng ghí Nợ TK trong trường hợp ghi vào NKMH.
Kinh nghiệm cho thấy bất cứ trường hợp mua hàng hóa dịch vụ nào chưa trả tỉền đều ghi Nợ 1331 (trừ mua hàng theo hóa đơn thông thơờng), vì vậy em thêm 1 cột nữa ghi Nợ 1331. còn các trường hợp ghi Nợ TK khác 152, 156, 1331 mới ghi vào cột E.

Trong sổ NKMH thì cột số hiệu TK khác dành ghi các TK ghi Nợ đối ứng với ghi Có TK 331 trong nghiệp vụ mua hàng nhưng không biết có TK 1331 hay không. Nếu có TK 1331 trong sổ NKMH thì giải thích thế nào về sổ NKBH không có cột dành ghi TK 3331. Có thể sổ NKMH, NKBH chỉ phản ảnh giá mua và giá bán chưa thuế GTGT trong trường hợp mua thiếu bán thiếu, còn thuế GTGT đầu vào, đầu ra thì không phản ánh.

Các bạn chú ý: Mua cái gì để bán thì mới gọi là mua hàng. Tài sản cố định không phải hàng hóa nên không ghi vào NKMH.(Nhật ký mua hàng).

1 phần cần chú ý nữa là, Nếu doanh nghiệp có mở sổ Nhật ký mua hàng thỉ tất cả nghiệp vụ mua hàng nếu chưa trả tiền đều ghi vào Sổ Nhật ký Mua hàng, kể cả mua hàng hóa, nguyên liệu, công cụ dụng cụ, tài sản cố định hay một khoản dịch vụ và cả thuế GTGT đầu vào. Đặc biệt, mua hàng chi tiền mặt thì không ghi vào sổ này.

Trên đây là giải đáp của Kế toán Hà Nội về những thắc mắc phổ biến của các bạn kế toán khi làm việc liên quan đến ghi sổ nhật ký mua hàng, bán hàng hay thu tiền. Ngoài những giải đáp này nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào thêm về Cách ghi sổ nhật ký mua hàng bán hàng thu tiền thì các bạn cứ comment dưới nhé.

Hy vọng với tài liệu Cách ghi sổ nhật ký mua hàng bán hàng thu tiền này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Kế Toán Hà Nội sẽ tiếp tục cập nhật và chia sẻ tới các bạn nhiều Tài Liệu Kế Toán hữu ích trong thời gian tới.

Lop hoc ke toan tai dong da

Bài viết liên quan:

Comments

comments

"1" Comment
  1. Các bạn chú ý: Mua cái gì để bán thì mới gọi là mua hàng. Tài sản cố định không phải hàng hóa nên không ghi vào NKMH.(Nhật ký mua hàng).

    1 phần cần chú ý nữa là, Nếu doanh nghiệp có mở sổ Nhật ký mua hàng thỉ tất cả nghiệp vụ mua hàng nếu chưa trả tiền đều ghi vào Sổ Nhật ký Mua hàng, kể cả mua hàng hóa, nguyên liệu, công cụ dụng cụ, tài sản cố định hay một khoản dịch vụ và cả thuế GTGT đầu vào???
    Sao phía trên thì TSCĐ ko ghi NKMH, phía dưới thì TSCĐ ghi vào NKMH là sao add???

Leave a Reply
*